Bài tập thể dục chữa sa tử cung
Bài tập thể dục chữa sa tử cung

Bài tập thể dục chữa sa tử cung giúp cải thiện tình trạng tử cung sa xuống âm đạo và tránh được những biến chứng nguy hiểm cho chị em phụ nữ. 

Sa tử cung – bệnh thường gặp ở phụ nữ

Sa tử cung (sa dạ con) xảy ra khi các cơ và dây chằng vùng chậu bị kéo dãn quá mức chưa kịp hoặc không thể phục hồi lại trạng thái ban đầu. Tình trạng này dẫn đến thực trạng dây chằng không còn sức để nâng đỡ tử cung khiến tử cung bị sa xuống thậm chí sa ra ngoài âm đạo.

hình ảnh sa tử cung độ 2
hình ảnh tử cung bị sa

Sa tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ sinh thường, sinh nhiều lần, phụ nữ tiền mãn kinh. Sa tử cung dễ dẫn đến viêm nhiễm và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Bệnh gây khó khăn trong sinh hoạt, tâm lý tự ti và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng sinh sản của chị em. Sa tử cung có 3 cấp độ, với cấp độ 1 người bệnh có thể áp dụng các bài tập thích hợp để tử cung tự hồi phục lại tình trạng ban đầu mà không cần phải sử dụng thuốc. 

Bài tập chữa sa tử cung dễ thực hiện và hiệu quả cao

Chỉ cần một chút kiên trì và cố gắng thực hiện 3 bài tập thể dục dành riêng cho phụ nữ bị sa tử cung (sa dạ con) mà chúng tôi giới thiệu dưới đây thì nhất nhất định bạn sẽ thành công trong việc khắc phục căn bệnh này. 

Bài tập 1: Tập cơ sàn chậu với tư thế nằm nghiêng 

 • Tác dụng: Tăng sức mạnh cơ sàn chậu, săn chắc cơ bụng, mông.
 • Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm nghiêng người sang bên trái, cùi chỏ tay trái chống song song với tấm thảm để cố định thăng bằng. 

Bước 2: Nâng chân phải lên, đồng thời hít vào và đưa chân phải về phía trước (hướng mắt nhìn thẳng) sau đó thở ra rồi di chuyển chân phải về sau lưng. 

Lặp lại động tác này 10 lần, có thể làm từ từ nếu chưa quen. Khi kết thúc, hãy đưa chân về tư thế ban đầu. Tiếp tục thực hiện như trên với tư thế nằm nghiêng bên phải.

Lưu ý: Luôn giữ cho thân trên được cố định và thăng bằng.

Bài tập thể dục chữa sa tử cung
Bài tập thể dục chữa sa tử cung – Tư thế nằm nghiêng

Bài tập 2: Tăng sức mạnh sàn chậu bằng tư thế nửa cây cầu 

 • Tác dụng: Giúp làm giảm áp lực cho âm đạo, đưa bộ phận vùng chậu hướng vào trong.
 • Cách thực hiện:

Bước 1: Nằm thẳng trên thảm tập, co hai chân lại để hai bàn chân đặt cân đối trên bề mặt tấm thảm. Để hai tay song song, lòng bàn tay úp xuống theo hướng cơ thể.

Bước 2: Hít thở nhẹ nhàng và thả lỏng cơ thể. Không nên hít mạnh vì sẽ tạo căng thẳng cho cổ và lồng ngực.

Bước 3: Sau khi cố định được hơi thở, bắt đầu hít vào đồng thời nâng mông lên cao, giữ cho tay và chân vẫn chạm đất. Cố gắng nâng mông cao sao cho tạo thành tư thế đầu gối – bụng – vai tạo thành đường thẳng. Giữ nguyên tư thế này 1 – 2 giây sau đó từ từ thở ra đồng thời hạ cơ thể về vị trí ban đầu. 

Hãy tập luyện bài này theo tình hình sức lực, không quá mệt sau lần tập đầu tiên. Giữ cho mông ở trên không 1 – 2 giây rồi nghỉ ngơi và tiếp tục nâng mông và luyện tập.

Bài tập thể dục chữa sa tử cung
Bài tập thể dục chữa sa tử cung – tư thế nửa cây cầu

Bài tập 3: Tư thế nâng chân chữa sa dạ con

 • Tác dụng: Giảm áp lực cho vùng cơ chậu, đồng thời giúp vùng bụng dưới săn chắc giảm mỡ.
 • Các bước thực hiện:

Bước 1: Nằm thẳng trên thảm tập, hai chân duỗi thẳng, hai tay song song với thân trên, lòng bàn tay úp. Đưa chân phải lên vuông góc với chân trái, mũi chân hướng lên trời. Hạ chân phải xuống, về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác như vậy 10 lần, có thể kết hợp hít vào thở ra khi nâng chân và hạ chân. 

Bước 2: Tăng độ khó cho bài tập bằng cách ép chân phải sát về ngực rồi di chuyển chân phải sang trái, dùng tay trái giữ lấy đầu gối phải để chân phải không chạm sàn. Đồng thời quay mặt sang bên phải, tay còn lại duỗi sang ngang, lòng bàn tay ngửa lên, giữ tư thế này từ 3 – 5 giây. Lặp lại động tác này với bên trái.

Bài tập thể dục chữa sa tử cung - tư thế nâng chân
Bài tập thể dục chữa sa tử cung – tư thế nâng chân

** Lưu ý khi thực hiện bài tập chữa sa tử cung

Khi thực hiện các bài tập này, chị em hãy:

 • Đi vệ sinh trước khi tập để tránh xảy ra những vấn đề ngoài ý muốn. 
 • Điều chỉnh hơi thở, siết đồng thời cơ bụng, hông, đùi để đạt được tác dụng tốt nhất. 
 • Đứng, nằm, co, duỗi đúng tư thế để đạt được hiệu quả tập luyện tốt nhất. 
 • Tập luyện đều đặn mỗi ngày, không bỏ giữa chừng. 
 • Tập luyện nghiêm túc, không ăn uống khi đang tập luyện.
 • Không ăn uống quá no khi chuẩn bị tập. 
 • Thời gian tập luyện tốt nhất là buổi sáng và buổi chiều tối. 

3 bài tập thể dục chữa sa tử cung này đang được nhiều chị em áp dụng nhờ dễ tập và mang lại hiệu quả rất tốt. Chị em có thể tập bất cứ khi nào rảnh, tại bất cứ không gian nào trong nhà. Không những tốt cho người bị sa dạ con, những bài tập này còn giúp chị em hết mệt mỏi, đau lưng, đau hông, tránh nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Với những mẹ sau sinh mà không bị sa dạ con thì những bài tập này sẽ giúp phục hồi cơ xương chậu, tránh được sa tử cung cùng các biến chứng nguy hiểm. 

>>Tham khảo: Bài tập Kegel se kít âm đạo  – bảo bối của chị em

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây